Kỹ thuật nghề gốm

Nghenhanbattrang.com.vn hy vọng sẽ là một địa chỉ cung cấp các bài viết về kỹ thuật gốm sứ từ sơ khai nhất đến kỹ thuật tinh xảo nhất hiện nay không chỉ riêng gốm Bát Tràng mà của gốm thế giới nói chung. Với những kiến thức thực tế của làng nghề, và các thông tin mà chúng tôi sưu tầm trong các lĩnh vực từ: kỹ thuật chế tác gốm sứ, những bài men, phối liệu đất, kỹ thuật nung... và tính văn hóa, lịch sử, nghệ thuật.... Chúng tôi kỳ vọng các thông tin này sẽ có giá trị cho các nghệ sỹ gốm, nhà sưu tập, người quản lý, sinh viên hoặc bất cứ ai có niềm say mê và hứng thú với gốm, nhất là gốm Bát Tràng.

Bài viết số 4: Khái niệm cơ bản về gốm sứ

29/10/2017 - 5.113 lượt xem

Gốm sứ có thể được định nghĩa là các chất rắn vô cơ chịu nhiệt, phi kim loại, thường là các hợp chất được tạo thành từ các nguyên tố kim loại và phi kim loại. Mặc dù các loại gốm khác nhau có thể có các tính chất rất khác nhau, nhưng trong gốm sứ nói chung là chống ăn mòn và cứng, nhưng giòn. Hầu hết các đồ gốm cũng là chất cách điện tốt và có thể chịu được nhiệt độ cao. Những đặc tính này đã dẫn tới việc sử dụng chúng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại.

Bài viết số 3: Các quy trình sản xuất gốm Bát Tràng

27/10/2017 - 2.915 lượt xem

Quy trình sản xuất ra sản phẩm gốm Bát Tràng gồm các bước cơ bản sau: 1/ Lựa chọn nguyên liệu thô Nguyên liệu đất sét cao lanh và các phụ gia khác hiện tại ở Bát Tràng không còn nữa (người Bát tràng chỉ có đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo).

Bài viết số 2: Men gốm trong làng nghề Bát Tràng

26/10/2017 - 1.697 lượt xem

Định nghĩa men gốm: Men gốm là một lớp thủy tinh có chiều dày từ 0,15–0,4 mm phủ lên bề mặt xương gốm. Lớp thuỷ tinh này hình thành trong quá trình nung và có tác dụng làm cho bề mặt sản phẩm trở nên sít đặc, nhẵn, bóng.

Bài viết số 1: Nguyên liệu caolanh (caolin) trong nghề gốm

25/10/2017 - 1.551 lượt xem

Cao lanh hay đất cao lanh, kaolin là một loại đất sét màu trắng, bở, chịu lửa, với thành phần chủ yếu là khoáng vật kaolinit cùng một số khoáng vật khác như illit, montmorillonit, thạch anh... Trong công nghiệp, cao lanh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như sản xuất đồ gốm sứ, vật liệu chịu lửa, vật liệu mài, sản xuất nhôm, phèn nhôm, đúc, chất độn sơn, cao su, giấy, xi măng trắng ...

Hãy để các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của Nghenhanbattrang tư vấn cho Quý khách những thông tin hữu ích để lựa chọn được những dịch vụ tốt nhất với nhu cầu của bạn.